Truyền thuyết chòm sao Ma Kết nói về trách nhiệm, đức hy sinh và tinh thần làm việc không biết mệt mỏi mà không cần phụ thuộc vào người khác.

Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền. Tuy nhiên trong thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê.
Truyền thuyết chòm sao Ma Kết
Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đứa con dị dạng, đưa nó lên Olympus ở cùng các vị thần khác, họ đều rất thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, của lễ hội, của rượu nho, gánh vác trách nhiệm của cha. Tuy nhiên, anh đã không ở đó mà bỏ xuống trần gian. Hình dáng nửa dê nửa người của anh làm cho dân làng sợ. Không sống với loại người, anh cũng không ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi. 

Thường ngày, anh thường cùng nhảy múa, thổi kèn/sáo cùng với các Nymph. Trong một lần đang vui đùa trong rừng thì bỗng nhiên quái vật Typhon xuất hiện khiến cho anh cùng các nữ thần vô cùng khiếp sợ. Pan đã cố gắng đánh lạc hướng Typhon để mọi người chạy trốn. Mải lo cho mọi người, anh cứ chạy trước mặt Typhon và dẫn dụ nó ra khỏi rừng. Khi Pan chạy đến gần biển thì Typhon cũng vừa đến, không kịp biến hình hoàn toàn, Pan chỉ biến mỗi đôi chân của mình thành đuôi cá còn phân thân thì thành con dê.

Ma ket 2

May mắn thay, Zeus xuất hiện kịp lúc và tấn công con quái vật. Để khen ngợi sự dũng cảm, tận tụy của Pan, thần Zeus đã đặt hình ảnh của Pan trên bầu trời, từ đó ta có truyền thuyết chòm sao Ma Kết như ngày nay.

SHARE
Bài trướcTruyền thuyết chòm sao Nhân Mã
Bài tiếp theoDự đoán 12 chòm sao tuần 9/5 đến 15/5/2016
Loading...

Bài Viết Mới

Soi đẳng cấp học tiếng Anh của nhóm máu B

Trong lớp học thì tất cả 4 nhóm máu đều có những năng khiếu riêng trong từng...

Khi 4 nhóm máu thích ‘hiến máu’

Theo thống kê...sơ lược thì nhóm máu A thường là nhóm đông dân nhất, vì...

‘Cái lợi’ của việc chơi game với 4 nhóm máu

Các bạn có biết ai được mệnh danh là cao thủ chơi game trong 4 nhóm...

Kiểu đi thi của 4 nhóm máu

Tất nhiên kiểm tra luôn là một cuộc tra tấn "dã man con ngan" đối...

Khả năng chịu đựng độ ‘hot’ của 4 nhóm máu

Thật không hề dễ chịu khi phải chịu cái cảnh nóng như đổ lửa vào...

Cuốn ‘nhật ký’ của 4 nhóm máu

Còn nhớ cái thời 'trẻ trâu' có những bí mật từ thầm kín đến động...

Video