Truyền thuyết chòm sao Bảo Bình có rất nhiều dị bản khác nhau, mỗi dị bản đều mang một bản sắc riêng. Nhưng nhìn chung tất cả đều có một ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn.

Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “thần mang nước” hay “thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó thần mang nước nắm trong tay nhiều quyền năng và được người cổ đại tôn kính nhất.

Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Bảo Bình là biểu tượng cho “thần mang nước Zeus”.

Truyền thuyết chòm sao Bảo Bình

Ngoài ra, một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót sau trận đại hồng thủy vào “thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này, con người cũng tàn bạo như thú dữ, mọi người chém giết lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh không có giá trị gì với họ.

Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha. Bởi trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ nhưng vẫn vui lòng chia sẻ thức ăn chỗ ở cho mình.

Zeus đã cảnh báo trước cho họ sống sót qua trận lụt. Đồng thời, sau đó giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “người mang nước”, đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.

Lại có câu chuyện khác kể rằng…

zeus-and-ganymede

Một hôm, từ trên đỉnh Olympus, Zeus nhìn xuống Ganymede trên đỉnh Ida. Ganymede đang chơi đùa với bạn bè dưới sự quan sát chặt chẽ của các vị giám hộ. Ngay lập tức, vị Hoàng đế của Thiên đường đã ngất ngây với sắc đẹp của chàng. Ngài hoá thành một con đại bàng dũng mãnh, lập tức bay xuống trần gian. Trên đường đi ngài vừa giật những tia sét, vừa nổi lên một cơn bão lớn hoá ngày thành đêm. Trong cơn bão, chú đại bàng đã đáp xuống và nhẹ nhàng bắt lấy Ganymedes bằng móng vuốt của mình.

Trong chớp mắt, cả hai đã đến đỉnh Olympus. Chú đại bàng rùng mình, hoá lại thành một vị thần. Ngài đưa Ganymede đến bên giường, chỉ định chàng làm người hầu rượu của mình. Và như thế, người hầu rượu cũ – Hebe, con gái của Hera và Zeus đã bị đuổi đi, viện cớ cô đã một lần sẩy chân vấp ngã. Điều này khiến Hera ghen tức tột độ. Tất cả các vị thần đều vui mừng trước sự có mặt của Ganymede, sắc đẹp của chàng khiến họ tràn ngập hạnh phúc. Ganymede cũng lấy làm hài lòng với công việc dâng rượu của mình. Mỗi khi dâng rượu, chàng đều đặt môi mình vào thành ly trước, xoay nửa vòng, rồi mới dâng đến tay Zeus.

Trở lại trần gian, Tros lúc này, đau khổ tột cùng vì mất con, đã không ngừng than khóc. Cảm nhận được nỗi đau của ông, Zeus đã cử Hermes làm sứ giả xuống trần gian báo cho Tros rằng con ông hiện giờ đã thành một vị thần, bất tử và trẻ mãi. Đổi lại, Zeus trao cho ông một cặp ngựa trắng sung mãn, không bao giờ chết và có thể đi trên nước. Tros vui mừng khôn xiết, cưỡi những chú ngựa mới phi như bay.

Hera vì lòng ghen tức đã trút giận xuống đầu người dân thành Troy. Zeus, cảm động vì tình yêu của Ganymede, đã cho chàng hoá thành chòm sao Bảo Bình – người mang nước. Chàng vẫn đứng đó, mỉm cười, rót rượu thánh và được bảo vệ đến tận ngày nay bởi đôi cánh của chòm sao Đại Bàng.

SHARE
Bài trướcDự đoán 12 chòm sao tuần 9/5 đến 15/5/2016
Bài tiếp theoTruyền thuyết chòm sao Song Ngư
Loading...

Bài Viết Mới

12 chòm sao và câu chuyện ông già Noel

Noel thì gần đến rồi, mà chưa có gấu đi chơi, cũng không biết có...

Sự kết hợp hoàn hảo của Bạch Dương với Song Tử & Bảo Bình

Là các cặp cung nằm cách nhau bởi một cung khác. Các bạn ấy rất...

Bạch Dương và đôi bạn thân Kim Ngưu, Song Ngư

Là các cặp cung nằm sát cạnh nhau trên vòng tròn hoàng đạo. Vì là...

Kim Ngưu và đôi bạn thân Bạch Dương, Song Tử

Là các cặp cung nằm sát cạnh nhau trên vòng tròn hoàng đạo. Vì là...

Sự kết hợp hoàn hảo của Kim Ngưu với Cự Giải & Song Ngư

Là các cặp cung nằm cách nhau bởi một cung khác. Các bạn ấy rất...

Song Tử và đôi bạn thân Kim Ngưu, Cự Giải

Là các cặp cung nằm sát cạnh nhau trên vòng tròn hoàng đạo. Vì là...

Video